Nên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minh

Đăng bởi Nguyễn Xuân Nghĩa
Thứ Wed,
15/03/2023

Thời đại ngày nay, công nghệ thay đổi và phát triển hàng ngày để đáp ứng với yêu cầu đa dạng và khắt khe của người dùng. Ở Việt Nam, nếu như cách đây 3 năm, các thầy cô giáo và học sinh ao ước lớp học của mình được trang bị một bộ bảng tương tác cho việc dạy và học thì bây giờ điều này có còn khó? Đặc biệt với chi phí để mua một bộ bảng tương tác 3 năm trước thì hiện tại bạn đã có thể mua một thiết bị thông minh được trang bị những công nghệ mới nhất. Thiết bị đó chính là Màn hình tương tác thông minh.
Ở thời điểm chuyển giao này, một câu hỏi đặt ra là bạn nên mua bộ bảng tương tác truyền thống hay Màn hình tương tác thông minh? Bài viết sau đây phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi đó.
Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về bảng tương tác (Interactive whiteboard) – thiết bị đã từng được sử dụng rất phổ biến trong các lớp học.
Trong 10 năm qua, các máy chiếu kỹ thuật số được sử dụng riêng hoặc sử dụng với bảng tương tác (IWB) đã được phổ biến rộng rãi ở các lớp học. Trong thời gian đó công nghệ máy chiếu đã phát triển từ các máy chiếu xách tay hoặc máy chiếu xa tới máy chiếu gần và gần đây là các máy chiếu siêu gần. Các máy chiếu gần hoặc siêu gần thích hợp hơn cho việc sử dụng cùng với bảng tương tác, tuy nhiên bất chấp những cải tiến này, máy chiếu vẫn còn nhiều tồn tại gây ra vấn đề cho các trường học.
Về nguyên lý chung, bộ bảng tương tác gồm các thiết bị sau:
1. Bảng tương tác
2. Máy chiếu
3. Máy vi tính
4. Các phụ kiện kết nối

Nên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minh

Sự ra đời của màn hình tương tác thông minh sẽ khắc phục tất cả những tồn tại của Bảng tương tác truyền thống. Màn hình tương tác thông minh như là một máy tính bảng cỡ lớn (có thể lên tới ~100 Inch), tất cả trong 1 (màn hình cảm ứng tương tác, máy vi tính và không cần thêm máy chiếu, …) cho hình ảnh sắc nét, sống động, dễ dàng sử dụng và ứng dụng rất hữu ích cho lớp học thông minh, phòng họp thông minh, phòng hội chẩn của bệnh viện, … và rất nhiều những nhu cầu khác.

 

Nên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minh

Nên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minh

 Nên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minhNên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minhNên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minhNên mua bảng tương tác hay màn hình tương tác thông minh

Để có cái nhìn thực tế, chúng ta có thể so sánh Màn hình tương tác thông minh với Bộ bảng tương tác truyển thống:

 

 

STT

Mô tả

Bảng tương tác truyền thống

Màn hình tương tác thông minh

01

 

 

Cấu tạo và lắp đặt

– Cấu tạo bao gồm: Bảng tương tác, Máy chiếu, Máy vi tính.
– Lắp đặt cồng kềnh làm không gian phòng trở nên bề bộn.

– Tất cả trong một (Màn hình cảm ứng tương tác, máy vi tính – Mini PC, không cần máy chiếu).
– Có thể lắp trên tường, trên giá có bánh xe, hoặc lắp trên bộ chân đế bằng điện hoạt động bằng điều khiển từ xa.

02

 

 

Chất lượng hình ảnh

– Phụ thuộc vào chất lượng máy chiếu và bảng tương tác cũng như điều kiện ánh sánh môi trường.
– Do sử dụng máy chiếu để chiếu lên bảng tương tác nên trong quá trình sử dụng luôn có bóng của người dùng trên bảng gây cảm giác khó chịu.
– Theo thời gian chất lượng hình ảnh sẽ mờ dần, kể cả khi bạn thay mới bóng đèn thì cũng không thể đạt được độ sáng như ban đầu của máy chiếu mới.

– Luôn cho hình ảnh sống động, sắc nét với độ phân giải Full HD, thậm chí lên tới Ultral HD với một số Model.
– Không có bóng trên màn hình, cảm giác dễ chịu khi sử dụng.
– Chất lượng hình ảnh không bị giảm sau thời gian sử dụng.

03

 

 

Cảm ứng

– Ban đầu bạn phải định vị điểm cảm ứng.
– Khi máy chiếu hoặc bảng tương tác bị rung cũng phải định vị lại điểm cảm ứng. Việc này làm tăng thời gian chết trong quá trình sử dụng. Hãy thử đặt tình huống: Bạn là giáo viên, hôm nay có tiết dự giờ hoặc thi giáo viên giỏi, bạn đang giảng bỗng dưng có tác động nào đó làm rung máy chiếu hoặc rung bảng, việc dạy của bạn phải dừng lại, thật là phiền toái.

– Không cần định vị điểm cảm ứng, cảm ứng luôn nhạy, mượt và ổn định.
– Hạn chế thời gian chết trong quá trình sử dụng, bạn cứ bật máy lên và dùng thôi.

04

Điểm chạm

Thông thường các bảng tương tác truyền thống có từ 3-5 điểm chạm

Với màn hình tương tác thông minh hiện nay phổ biến là 10 điểm chạm, sản phẩm một số hãng lên tới 20 điểm chạm (như của ViewSonic) cho phép nhiều người đồng thời cùng thực hiện thao tác vẽ viết trên màn hình.

05

Tuổi thọ và thay thế linh kiện

Vì sử dụng máy chiếu, tuổi thọ đèn hình vào khoảng 5.000 ÷ 10.000 giờ. Chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi gần hết tuổi thọ đèn hình, bạn cần phải thay mới và phát sinh thêm chi phí

Tuổi thọ đèn hình lên tới 50.000 giờ, bạn hãy thử tính toán, nếu bình quân một ngày sử dụng màn hình 10 giờ thì với tuổi thọ đèn hình này bạn có thể sử dụng được trong khoảng 14 năm.

06

Tương tác với các thiết bị khác qua cổng kết nối

Các cổng kết nối chỉ giới hạn trện máy vi tính và máy chiếu

Có rất nhiều cổng kết nối có sẵn trên màn hình tương tác thông minh và trên Mini PC gắn kèm giúp dễ dàng kết nối và tương tác màn hình tương tác thông minh với các thiết bị khác.

07

Bảo vệ sức khỏe

– Sử dụng bảng tương tác tuyền thống trong thời gian lâu dài sẽ gây mỏi, chói mắt cho người dùng do phải chịu tác động từ ánh đèn từ máy chiếu khi đứng thao tác.

 

– Do tuổi thọ bóng đèn halogen ngắn nên sau khoảng 1 năm sử dụng, hình ảnh máy chiếu trên bảng tương tác sẽ mờ gây ảnh hưởng tới mắt người dùng.

Với màn hình tương tác thông minh hiện nay được trang bị rất nhiều những công nghệ bảo vệ sức khỏe người sử dụng như: Công nghệ chống chói, công nghệ  loại bỏ nháy màn hình, công nghệ lọc ánh sáng xanh, …

08

Tiêu thụ điện năng

Máy chiếu tuy kích thước nhỏ nhưng tiêu thụ điện năng lớn hơn

Công nghệ Led giúp màn hình tương tác thông minh tiêu thụ điện năng ít hơn.

09

Tiếng ồn

Quạt của máy chiếu thường phát ra tiếng ồn, một số máy chiếu có chế độ “eco-mode” để giảm tiếng ồn nhưng lại làm giảm độ sáng của hình ảnh

Màn hình tương tác thông minh hầu như không phát ra tiếng ồn

10

Về chi phí

– Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với màn hình tương tác thông minh.
– Chi phí tiêu thụ điện năng cao hơn so với màn hình tương tác thông minh
– Phải thêm chi phí thay linh kiện bóng đèn sau thời gian sử dụng.

–  Tùy vào kích cỡ màn hình và thương hiệu bạn lựa chọn. Tuy nhiên vẫn cao hơn so với bộ bảng tương tác truyền thống.
– Chi phí tiêu thụ điện năng thấp
– Gần như không phát sinh thêm chi phí trong quá trình sử dụng.
– Đầu tư màn hình tương tác là giải pháp đầu tư lâu dài hiệu quả.

Kết luận:
Qua những phân tích trên, có thể thấy rằng nếu có đủ điều kiện về tài chính ban đầu, thì màn hình tương tác thông minh là lựa chọn tốt nhất của bạn trang bị cho lớp học thông minh, phòng họp thông minh, phòng hội chẩn bệnh viện

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: