Trẻ Em cần nhiều không gian chơi và thời gian chơi hơn để phát triển toàn diện

Đăng bởi Ms Hiền
Thứ Sat,
13/05/2023

Trẻ Em cần nhiều không gian chơi và thời gian chơi hơn để phát triển toàn diện

Nếu có thể tóm gọn kết quả trong 1 câu, có thể trả lời hệ lụy khi trẻ thiếu không gian và thời gian vui chơi rằng: "Trẻ không thể phát triển toàn diện"!

Trò chơi vận động thấy quá trình vui chơi vận động là quá trình trẻ tiếp cận và học hỏi rất nhiều điều từ thế giới xung quanh. Từ khả năng quan sát, phân tích, giải quyết tình huống đến khả năng giao tiếp, chia sẻ, đồng cảm…

Tức là, khi vận động vui chơi lành mạnh, trẻ không chỉ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng mà còn giúp trẻ phát triển, hoàn thiện các kỹ năng sống hơn.

1. Sẽ thế nào khi trẻ thiếu không gian vui chơi?

Thiếu sân chơi chung, hoặc sân chơi kém an toàn là thực trạng của rất nhiều gia đình có con nhỏ sống tại các khu đô thị, khu chung cư.

Không có không gian vui chơi ngoài trời, dẫn đến trẻ bị gò bó với không gian hạn hẹp (như trong nhà). Tệ hơn là sẽ làm bạn và giải trí với thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại, máy tính bảng…

Giải trí với thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại, máy tính bảng…

Khi trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ, thì thị giác sẽ bị yếu dần đi, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng quan sát và tiếp thu của trẻ với mọi thứ xung quanh.

Theo Tiến sĩ y khoa Denize Atan, giảng viên cao cấp khoa mắt tại Đại học Bristol (Anh) cho biết: “cận thị có tốc độ gia tăng nhanh và đã trở thành một căn bệnh toàn cầu”.

thị giác sẽ bị yếu dần đi, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng quan sát và tiếp thu của trẻ với mọi thứ xung quanh.

Khi bị cuốn vào thế giới mạng đầy cám dỗ, trẻ được tha hồ thỏa mãn thị giác, và bỏ quên tất cả mọi thứ xung quanh, khiến trẻ trở nên thụ động, lười vận động và chậm chạm hơn.

Thói quen lười vận động còn ảnh hưởng tới phát triển thể chất, kể cả ở tuổi thiếu nhi và thiếu niên. Hệ xương và cơ kém vận động sẽ kém dẻo dai hoạt bát, không phát triển tối ưu, cơ thể đề kháng yếu, phản ứng chậm chạp và dễ mắc bệnh. Trẻ sẽ phát triển kém về mặt thể chất và tăng nguy cơ béo phì vì lười vận động.

Trẻ sẽ phát triển kém về mặt thể chất và tăng nguy cơ béo phì vì lười vận động.

Về lâu dài, sẽ hình thành thói quen và cả tính cách của trẻ, chúng sẽ ít chia sẻ, lười giao tiếp, sống thu mình, ích kỷ, lười tiếp xúc giao tiếp, vô cảm với mọi sự vật và sự kiện xung quanh mình.

 ít chia sẻ, lười giao tiếp, sống thu mình, ích kỷ, lười tiếp xúc giao tiếp, vô cảm với mọi sự vật và sự kiện xung quanh mình.

Tiến sỹ Peter Gray – Giáo sư nghiên cứu ngành tâm lý học tại Boston College đưa ra khuyến cáo: “Sự suy giảm về cơ hội được vui chơi của trẻ nhỏ cũng đồng hành với sự suy giảm về mức độ cảm thông và sự tăng lên của thói ích kỷ”.

Ảnh hưởng mạnh mẽ lên sự phát triển về nhận thức và hành vi của trẻ

Chưa kể, việc giải trí trên thế giới ảo ẩn chứa những hiểm họa khôn lường từ trò chơi kém lành mạnh, nội dung giải trí đồi trụy, bạo lực sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ lên sự phát triển về nhận thức và hành vi của trẻ. Trong khi thực tế, để con tự do trong thế giới mạng, ba mẹ thực sự rất khó kiểm soát.

2. Hệ lụy của việc thiếu thời gian vui chơi

Trẻ thiếu thời gian vui chơi lý do chủ yếu là “phải học”. Trẻ học ngày, học đêm, từ học chính quy đến học thêm, học gia sư, học năng khiếu, thời gian về nhà lại giải quyết bài tập và ôn lại bài…

Lịch học dày đặc khiến bé thiếu thời gian nghỉ ngơi thư giãn, tinh thần mệt mỏi, cơ thể suy nhược, dẫn đến học nhiều nhưng tiếp thu kém và khó tập trung.

Tinh thần mệt mỏi, cơ thể suy nhược, dẫn đến học nhiều nhưng tiếp thu kém và khó tập trung.

Thời gian vui chơi của trẻ cũng bị cắt giảm tối đa cho việc học. Học nhiều nhưng không được vui chơi thư giãn, điều đó là trái ngược với nhu cầu tự nhiên của cơ thể trẻ.

Rất nhiều trẻ nhỏ cho rằng, chúng cảm thấy mệt mỏi, chán nản, áp lực với nhịp sống không có gì thay đổi và kém hứng khởi theo từng ngày của chúng.

Tiến sỹ Peter Gray nêu rõ: “Sự tự do vui chơi của trẻ con bị suy giảm, chứng bệnh rối loạn về tinh thần ở trẻ nhỏ xuất hiện ngày một nhiều hơn. (…) Hội chứng “Rối loạn lo lắng phổ quát” và “chứng trầm cảm nặng ở trẻ nhỏ đã tăng vọt.”

Không khó để tìm được các thống kê về sự gia tăng tỷ lệ trẻ em mắc các chứng trầm cảm, tự kỷ, rối loạn tâm thần và cả số lượng trẻ em cùng thanh thiếu niên có ý định tự tử. Nguyên do từ áp lực cuộc sống và học tập do chính gia đình và xã hội tạo ra.

3 Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Nếu nhìn lại, hẳn các bậc làm cha làm mẹ thấy tuổi thơ của con mình thực sự quá thiệt thòi so với tuổi thơ của ba mẹ chúng.

Cũng từ tiến sỹ Gray, nếu cha mẹ thực sự yêu quý con em mình và muốn chúng phát triển khỏe mạnh, đầy đủ thì nên tạo cơ hội để chúng vui chơi chứ không phải là lấy bớt đi của chúng, gò ép chúng theo khuôn khổ của mình.

Như vậy, thay vì ép chúng học hành quá tải, hay để trẻ tự do giải trí trên các thiết bị công nghệ, hãy tạo điều kiện để bé được vui chơi vận động ngoài trời.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Trẻ em rất cần thời gian thư giãn, vui chơi để kích thích sự phát triển trí não và tăng cường sự sáng tạo. (Theo Max vigier – tư vấn viên giáo dục, hướng nghiệp người Pháp).

Mỗi ngày, các bé cần tối thiểu 2 – 3 tiếng để vui chơi vận động. Có nhiều hình thức giải trí lành mạnh, đáng lưu tâm như:

- Tham quan sở thú, cùng ba mẹ xem các sách báo hay chương trình về thế giới tự nhiên và động vật hoang dã.

- Vui chơi công viên vào buổi tối hay các dịp cuối tuần.

- Du lịch hè để các con được nghỉ ngơi thư giãn.

- Để con tham gia các khóa học phát triển kỹ năng.

- Đặc biệt quan tâm đến giờ vui chơi, tâm sự, chia sẻ chung tại gia đình.

Các bậc phụ huynh cũng không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử mà hãy dành thời gian để chơi, cũng như dạy trẻ nhiều hơn. Từ đó, trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn.

Dành thời gian để chơi, cũng như dạy trẻ nhiều hơn. Từ đó, trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn.

Khi con được tự do tìm hiểu và khám phá, con không chỉ khỏe hơn, tươi vui hơn, mà năng lực phát triển trí tuệ của con còn là vô hạn.

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: